Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết như thế nào

(GMT+7) - View : 183

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết như thế nào trong mùa đông ở Việt Nam? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá nhé.

Giải đáp mùa đông bắt đầu từ tháng mấy cho ai chưa biết

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết như thế nào

Theo thiên văn học của phương Tây, mùa đông sẽ bắt đầu với Đông Chí – là thời điểm mà Mặt Trời đi xuống tới điểm thấp nhất về phía Nam ở trên bầu trời rồi sau đó nó sẽ bắt đầu quay trở lại phía Bắc và thời gian ban ngày trở nên ngắn nhất.

– Ở phía Bắc bán cầu mùa đông chính thức bắt đầu vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 hằng năm.

– Còn ở phía Nam bán cầu mùa đông sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 6 hằng năm.

Theo khí tượng học, mùa đông sẽ bắt đầu từ ngày 01 tháng 12 hằng năm và kéo dài đến hết tháng 2 tại phía Bắc bán cầu và tháng 6, 7, 8 tại phía Nam bán cầu. Các nhà khí tượng thủy văn thường xếp thời gian giao mùa vào đầu tháng.

Còn tính theo lịch Trung Quốc cổ đại, mùa đông sẽ bắt đầu với tiết Lập đông và đã chấm dứt khi tiết Đại hàn chấm dứt, trước khi mà tiết Lập xuân bắt đầu, tương ứng với lịch dương lịch là khoảng thời gian diễn ra từ ngày 7 hoặc 8 tháng 11 dương lịch cho đến hết ngày 3 hoặc 4 tháng 2 năm sau.

Đặc điểm của thời tiết mùa đông Việt Nam ra sao

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Thời tiết như thế nào

Mùa đông ở đất nước Việt Nam là mùa lạnh nhất trong năm. Nhiệt độ màu đông thường chỉ ở mức 15 độ, thậm chí có nơi chỉ có 9-10 độ và có nơi xuống đến dưới 0 độ C.

Thời điểm mùa đông thường có gió mùa kèm theo mưa lớn. Các tỉnh miền núi như Sapa của Hà Giang còn xuất hiện cả hiện tượng tuyết rơi khá thú vị.

Ở khu vực miền Trung của Việt Nam, đây cũng là mùa mưa bão. Vùng bị ảnh hưởng bởi các đợt gió mùa, miền trung khi vào mùa này thường mưa lớn, mưa diễn ra liên tục dai dẳng lâu dài. Vừa có không khí lạnh vừa kèm theo mưa khiến thời tiết trở nên buốt giá hơn rất nhiều. Ở miền Bắc tuy lạnh nhưng ít có mưa hơn ở miền Trung. Các cơn bão lớn cũng sẽ tập trung vào mùa này gây nhiều thiệt hại lớn cho người dân.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc mùa đông bắt đầu từ tháng mấy và đặc điểm của mùa đông Việt Nam được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm mùa hè Việt Nam

Xem thêm: Mùa xuân bắt đầu từ tháng mấy? Dấu hiệu nhận biết ra sao

>>> Bài viết liên quan: Tết thanh minh là gì?