Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

(GMT+7) - View : 196

Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương đối với người dân Việt Nam thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Giải thích ngày 10/3 là ngày gì?

Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày 10/3 âm lịch hàng năm chính là ngày Quốc lễ, tưởng nhớ đến các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước trong lịch sử. Cứ vào ngày 10/3 âm lịch, người ta lại thường hay nhắc nhau rằng:

“Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”

Đã xuất hiện từ rất sớm ở trong lịch sử của Việt Nam, Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ tưởng nhớ đến công lao dựng nước của ông bà tổ tiên người Việt. Ngày nay, người ta vẫn chưa thể biết chính xác được cột mốc “ra đời” của ngày lễ giỗ tổ là ngày nào, chỉ biết rằng nó đã đi cùng với thời gian và gắn liền với những biến cố thăng trầm trong lịch sử.

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà người dân Việt Nam trên khắp mọi miền của tổ quốc, dù đang ở đâu trên khắp năm châu bốn bể thì đều sẽ cùng hướng về cội nguồn của mình. Là dịp và mỗi người dân nước Việt có thể tưởng nhớ các vị vua hùng, đề cao niềm tự hào của dân tộc.

Cũng là dịp để cho đời con cháu càng có thêm lòng tự hào về dân tộc, nhắc nhở thế hệ trẻ phải hiểu rõ được lịch sử dân tộc, nguồn cội của tổ tiên đất Việt Nam. Thầm nhắc những người là “con Rồng cháu Tiên” phải hiểu rõ ý thức về nguồn gốc của mình. Qua đó, mỗi một người sẽ có ý thức hơn trong việc mài giũa giá trị đạo đức con người và phẩm chất, không ngừng học tập, nâng cao thêm kiến thức, hiểu biết để phục vụ công cuộc xây dựng phát triển đất nước, xứng đáng với công lao to lớn của những thế hệ anh hùng, với tổ tiên chúng ta.

Ngày 10/3 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Các chuyên gia của UNESCO đã đánh giá cho rằng, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được những tiêu chí quan trọng nhất đó chính là: di sản có giá trị nổi bật mang tính chất toàn cầu, khích lệ ý thức chung của toàn dân tộc trong việc thúc đẩy các giá trị đó.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam đều rất quan tâm tới việc thờ cúng các vị Vua Hùng, ủng hộ kinh phí để tôn tạo lại không gian thờ cúng, đưa truyền thuyết vua Hùng Vương vào chương trình bài giảng để giáo dục cho các thế hệ trẻ, cho phép nhân dân cả nước được phép nghỉ lễ ngày giỗ Tổ (mồng 10 tháng 3 âm lịch) để có thể tham gia, tổ chức các hoạt động cúng lễ để hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc ngày 10/3 là ngày gì và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Noel là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh ra sao

Xem thêm: Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Ngày 5/5 là ngày gì?