Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào

(GMT+7) - View : 293

Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ tết trung thu như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của khám phá nhé.

Lý giải tết trung thu là gì cho những ai chưa biết

Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào

Ngày tết trung thu chính là vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, đây là ngày trăng sáng nhất và đẹp nhất trong năm. Thời gian này tất cả người dân cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và họ bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là hội trăng rằm trong đêm ngày 15/8.

Tết trung thu còn có rất nhiều tên gọi khác đó là: tết trông trăng, tết thiếu nhi hay tết đoàn viên…

Ý nghĩa của ngày tết trung thu là gì

Tết Trung thu được nhiều người biết đến như ngày tết của tình thân, sum vầy mọi người, yêu thương. Vào ngày này, tất cả những thành viên trong gia đình sẽ quây quần, sum họp cùng bên nhau, cùng ngắm trăng, ăn bánh, trò chuyện vui vẻ với nhau. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng yêu thương, quan tâm, chăm sóc cho ông bà, bố mẹ của mình.

Trung thu còn được biết đến đó là ngày Tết thiếu nhi. Trẻ em trên khắp mọi miền của tổ quốc sẽ được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng rằm,…

Tết trung thu ở Việt Nam được tổ chức như thế nào

Tết trung thu là gì? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào

 

Ở Việt Nam, vào ngày tết Trung Thu hằng năm, mỗi gia đình sẽ tiến hành cúng tết Trung Thu, cúng gia tiên để bày tỏ lòng thành kính của mình đối với ông bà, tổ tiên. Mâm cúng có thể là một cỗ chay hoặc cỗ mặn, thậm chí có nhiều gia đình sẽ chỉ cúng hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo lên ông bà tổ tiên mà thôi.

Sau đó, vào buổi tối rằm, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ để trông trăng. Mâm cỗ này thường bao gồm bánh kẹo, hoa quả theo mùa trong năm, bánh nướng, bánh dẻo để mọi người trong gia đình có thể cùng nhau ngồi hàn huyên, tâm sự, ăn bánh, thưởng thức trà và ngắm trăng rằm.

Bên cạnh đó, họ sẽ còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em như cho trẻ đi rước đèn ông sao, chơi những trò chơi dân gian, đi xem múa lân, hòa vào cùng các đoàn người trong làng, xóm, phố phường để nhau cùng tham gia các hoạt động ca múa nhạc khác của địa phương tổ chức.

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm rõ tết trung thu là gì và ý nghĩa của tết trung thu rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm những thông tin hay ho hơn nhé.

Xem thêm: Halloween là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Halloween như thế nào

Xem thêm: Valentine trắng là ngày gì? Ý nghĩa của ngày này ra sao

>>> Bài viết liên quan: Tết nguyên tiêu là gì?