Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh khủng khiếp của nó ra sao

(GMT+7) - View : 221

Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh khủng khiếp của nó gây ra như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của khám phá dưới đây nhé.

Tìm hiểu vũ khí hạt nhân là gì?

Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh khủng khiếp của nó ra sao

Vũ khí hạt nhân là loại vũ khí dựa trên cơ sở sử dụng năng lượng được giải phóng ra từ các phản ứng phân chia hạt nhân và sự phản ứng tổng hợp hạt nhân không được điều khiển. Các nhân tố sát thương chủ yếu bao gồm sóng xung kích, bức xạ quang, bức xạ xuyên, độ phóng xạ và xung điện từ; đạn dược hạt nhân, phương tiện sẽ đưa chúng tới mục tiêu và phương tiện điều khiển đường đi là bộ phận không thể tách rời của loại vũ khí hạt nhân.

Sức mạnh của vũ khi hạt nhân là gì

Vũ khí hạt nhân từng đã là biểu tượng cho sức mạnh quân sự và sức mạnh của một quốc gia. Việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân thường là để kiểm tra các thiết kế mới cũng như là gửi đi những thông điệp về chính trị. Tuy nhiên thì năng lượng có thể được giải thoát bởi một vụ nổ bom hạt nhân là sẽ vô cùng lớn, sức công phá của nó đo được là vài ngàn kiloton đến megaton. Do vậy mức độ ảnh hưởng, sức hủy diệt của nó là vô cùng tàn khốc đối với nhân loại. Nếu bị sử dụng một cách vô tội vạ thì những người vô tội, những quốc gia ở trên hành tinh sẽ bị tạn phá, “xóa sổ” sạch sẽ khỏi hành tinh. Hiện nay vũ khí hạt nhân được xác định là thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt duy nhất chưa thực sự bị cấm cản trên thế giới mặc dù các vũ khí sinh học và vũ khí hóa học cũng đã bị cấm trước đó.

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với sức phá hoại khủng khiếp đầy ám ảnh của loại bom hạt nhân trong lịch sử các cuộc chiến tranh trên thế giới. Bên cạnh đó một vụ bom hạt nhân nổ ra còn gây ảnh hưởng lớn tới môi trường sống và các loài sinh vật trong một thời gian không hề ngắn.

Vũ khí hạt nhân là gì? Sức mạnh khủng khiếp của nó ra sao

Thứ hai là ảnh hưởng của các hạt bụi phóng xạ. Bức xạ của một vụ nổ bom hạt nhân là hệ quả thứ yếu nhưng nguy hiểm hơn nhiều so với áp lực của một vụ nổ. Nguy cơ nghiêm trọng nhất hiện diện trong 48 giờ sau vụ nổ. Trong trường hợp không có tuyết hoặc mưa, những yếu tố có thể giúp kéo theo bụi phóng xạ xuống mặt đất nhanh hơn thì các hạt bụi phóng xạ cũng sẽ lan truyền đi rất nhanh và gây khả năng chết người do bị ngộ độc bức xạ cấp tính. Những trường hợp nếu nhẹ hơn thì bị ung thư trong suốt phần đời còn lại của người nhiễm độc.

Thứ ba là phóng xạ và hạt bụi phóng xạ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe sinh vật sống. Tùy thuộc vào quy mô thực hiện của một cuộc xung đột hạt nhân thì mức độ ảnh hưởng của nó có thể chạm đến cả ô nhiễm khí hậu toàn cầu.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được vũ khí hạt nhân là gì và sức mạnh của loại vũ khí này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Xem thêm: Hệ điều hành Android là gì? Ưu nhược điểm của sản phẩm này

Xem thêm: UAV là gì? Ứng dụng của những chiếc UAV như thế nào

>>> Bài viết liên quan: Bão mặt trời là gì?