Phân tích khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa là bao nhiêu?

(GMT+7) - View : 205

Trong thái dương hệ thì sao Hỏa được gọi là hành tinh đỏ. Vậy khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và khám phá khoa học sau đây của ketquabongdatructiep.com nhé!

Những điều thú vị về sao Hỏa bạn có thể chưa biết

  • Sao Hỏa còn được biết đến với tên gọi là hành tinh đỏ nó là hành tinh tiếp theo sau Trái đất trong hệ mặt trời. Khoảng cách từ Sao Hỏa đến Mặt trời hơn 142 triệu dặm (229 triệu km). Hành tinh này có kích thước chỉ bằng một nửa của trái đất. Trên Sao Hỏa một ngày sẽ là 24,6 giờ; một năm trên sao Hỏa ước tính tương đương với 687 ngày Trái đất. Sao Hỏa có hai vệ tinh quanh quanh nó có tên làPhobos và Deimos.
  • Sao Hỏa  có nhiệt độ rất thấp, trung binh khoảng -63℃ – dưới mức đóng băng! Không khí xung quanh hành tình này cũng không có nhiều oxy mà chủ yếu là khí carbon dioxide.
  • Bề mặt sao hỏa có nhiều núi lửa và hèm núi. Bụi đỏ về cơ bản bao phủ toàn bộ Hỏa. Trên sao Hỏa cũng sẽ có mây như ở trái Đất.
  • Tháng 1 năm 2004 tàu thám hiểm Spirit và Opportunity của NASA đã hạ cánh do thám trên hành tinh này. Họ tìm thấy được bằng chứng sự tồn tại của nước chảy tại đây. Điều này cho thấy trên sao Hỏa có thể đã từng tồn tại sự sống. Vậy khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa là bao nhiêu?

Khoảng cách từ trái đất đến sao hỏa là bao nhiêu?

Khoảng cách từ trái đất đến sao hỏa là bao nhiêu?

Khoảng cách từ trái đất đến sao hỏa là bao nhiêu?

Giovanni Cassini là người đầu tiên tính ra được khoảng cách từ trái đất đến hành tinh đỏ. Ông đã thực hiện quan sát sao Hỏa từ những năm 1672 từ Paris. Trong khi đồng nghiệp của ông, Jean Richer cũng thực hiện tính khoáng này tại Cayenne, Guiana thuộc Pháp. Cả hai đều áp dụng dụng phương pháp thị sai để tính toán khoảng cách từ trái đất đến hành tinh đỏ và nó cho ra độ chính xác đáng ngạc nhiên. Sao Hỏa là hành tinh thứ 2 gần trái đất và sao Hỏa cũng thực hiện chu kỳ quay quanh mặt trời nhưng có quỹ đạo khác nhau.  Hơn nữ cả hai hành tinh này đều có quý đạo quay hình elip chứ không phải là hình tròn hoàn hảo. Ngoài ra, sao Mộc sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ quỹ đạo quay của Sao Hỏa. Theo tính toán của các nhà khoa học khám phá thì khoảng cách từ trái đất đến sao Hỏa khoảng 140 triệu dặm (225 triệu km).

Khoảng cách gần và xa nhất từ Trái đất đến hành tinh đỏ

Về cơ bản thì khoảng cách của trái đất và sao hỏa sẽ gần nhau nhất khi sao hỏa ở vị trí gần nhất (điểm cận nhật) với mặt trời, còn Trái Đất sẽ ở điểm xa mặt trời nhất. Điều này sẽ khiến 2 hành tinh chỉ chắch nhau khoảng 33,9 triệu dặm (54,6 triệu km). Tuy nhiên, điều đó  rất hiếm khi xuất hiện. Vào năm 2003, lần sao Hỏa đã tiến gần trái đất trong 60.000 năm; và nó chỉ cách trái đất 34,8 triệu dặm (56 triệu km). Theo NASA, sao Hỏa sẽ không tiến lại gần như vậy cho đến năm 2287. Sao Hỏa và Trái Đấy xa nhau nhất khi cả hai đều ở điểm viễn nhật – khoảng cách xa nhất so với Mặt Trời – và nằm ở hai phía đối diện của Mặt Trời thì khoảng cách của nó là 250 triệu dặm (401 triệu km) – một con số khổng lồ, gấp 7,37 so với khoảng cách gần nhất

Tóm lại

  • Khoảng cách gần nhất theo tính toán của chuyên gia: 33,9 triệu dặm (54,6 triệu km).
  • Khoảng cách gần nhất từng xuất hiện: 34,8 triệu dặm (56 triệu km).
  • Khoảng cách xa nhất có thể: 250 triệu dặm (401 triệu km).\

Xem thêm: Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng và các hành tinh khác

Xem thêm: Thái tuế là gì? Cách hóa giải phạm sao thái tuế?

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.