Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

(GMT+7) - View : 193

Ô nhiễm không khí đang là một chủ đề vô cùng nhức nhối tại các quốc gia hiện nay và đây là một vấn đề mang tính toàn cầu. Vậy ô nhiễm không khí là gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong bài phân tích sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được các chuyên gia khoa học khám phá phân tích là sự thay đổi thành phần của không khí. Ví dụ như các loại khói, bụi, hơi đang xâm nhập ngày càng nhiều vào không khí. Làm cho không khí trở nên ô nhiễm cản trở tầm nhìn, có mùi hôi khó chịu và gây ra hàng loạt những vấn đề liên quan đến việc biến đổi khí hậu. Đặc biệt, ô nhiễm không khí còn tác động không tốt đến sức khỏe của con người, sinh vật, hệ sinh thái.

Theo một số thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí đang khiến cho 3 triệu người chết mỗi năm. Và Ô nhiễm không khí đang đe dọa đến cuộc sống của con người trên nhiều thành phố.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Yếu tố khách quan ngoài tự nhiên

 • Từ gió bụi: đây là nguyên nhân chính gây lan truyền ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực. Gió cuốn theo bụi bẩn khiến không khí bị pha tạp nhiều thành phần, mất đi sự trong lành.
 • Từ bão, lốc xoáy: Đây là nguyên nhân khiến cho không khí sinh ra khí NOx , có thể kèm theo đó là những hạt bụi mịn (PM10, 5) khi xảy ra bão cát.
 • Từ cháy rừng: nguyên nhân chính gây ra lượng khí Nito Oxit tăng lên mỗi năm trên trái đất hiện nay. Vì quy mô những đám cháy lớn và thời gian dập tắt chúng thường rất lâu gây ảnh hưởng đến tiền của và cả tính mạng của con người.
 • Từ núi lửa phun trào: khi núi lửa phun trào sẽ bốc lên một lượng khí lớn có thành phần sulphur dioxide, gây ô nhiễm môi trường và có khả năng tạo ra cả mưa axit vô cùng nguy hiểm

Yếu tố chủ quan gây nên ô nhiễm không khí

Hoạt động sản xuất công, nông nghiệp

 • Các loại khí độc như CO2, CO, SO2, NOx ,… từ các nhà máy góp phần không nhỏ gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí hiện nay.
 • Khi quá trình đốt cháy chất thải xảy ra. Sol khí (chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng) cũng được hình thành. Đặc biệt, cùng với những chất hữu cơ chưa cháy  (muội than, bụi…) cùng là nguyên nhân chính gây tổn hại đến sức khỏe.
 • Hiện tượng mưa axit cũng bắt nguồn các nguyên nhân trên. Góp phần gây ảnh hưởng không chỉ ở con người mà còn mùa màng, kinh tế.

Phương tiện giao thông

Khi tham gia giao thông các phương tiện sẽ tạo ra: Bụi, CO,… gây hại đến không khí và sức khỏe con người. Chính vì vậy việc sử dụng các phương tiện công cộng sẽ hạn chế được tình trạng này hiệu quả hơn

Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, thực hiện chế tạo các loại vũ khí sinh học hay vũ khí hiện đại sẽ sản sinh ra nhiều loại chết thải nguy hiểm cho môi trường. Không những thế các khí độc, chiến tranh hóa học cũng là nguyên nhân chính khiến môi trường không khí bị ảnh hưởng xấu.

Hoạt động sinh hoạt

 • Các hoạt động nấu nướng khi sử dụng củi, than,… làm tăng khói bụi cùng những khí độc ra bên ngoài môi trường.
 • Việc này thường thấy nhất ở các khu vực nông thôn có nền văn hóa thấp hơn.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Tác động đến động – thực vật

 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của động vật khiến cho môi trường sống của chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Ngoài ra ô nhiễm không khí còn có thể lây lan các loại dịch bệnh đe dọa đến sự tồn tại của các loài động vật hiện nay.

Tác động đến con người

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO cơ thể của con người chỉ có cơ chế chống lại các lọai bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 µm.

Với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 µm thông thường sẽ bị giữ lại trong phế quản. Vì vậy các hạt bụi mịn có kích thước nhỏ có khả năng sẽ xâm nhập vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp cùng hệ thống tim  mạch.

Điều đó cho thấy được không khí bị ô nhiễm  rất nguy hiểm đến cuộc sống và sức khỏe của con người.

Xem thêm: Ô nhiễm phóng xạ là gì? Ảnh hưởng của phóng xạ đến môi trường

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân gây ra ô nhiễm ánh sáng

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn

Xem thêm: Một năm có bao nhiêu ngày cho những ai chưa biết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Ô nhiễm không khí là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.