Sét là gì? Tác hại của tia sét gây ra cho con người ra sao

(GMT+7) - View : 224

Sét là gì? Tác hại của tia sét gây ra nguy hiểm cho con người như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết của khám phá nhé.

Hiện tượng sét là gì cho ai chưa biết

Sét là gì? Tác hại của tia sét gây ra cho con người ra sao

Sét hay tia sét là một hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa những đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang theo các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện ở trong các trận phun trào của núi lửa hay bão bụi (cát). Khi xảy ra phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ khoảng 36.000 km/h.

Sét là sự di chuyển của những ion nhưng hình ảnh của sét lại là do dòng plasma phát sáng tạo ra, nên bằng mắt thường ta có thể thấy nó trước khi nghe thấy tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ là 1.230 km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn tốc độ của ánh sáng đi được là 299.792.458 m/s.

Sét có thể đạt được nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để có thể biến cát silica thành thủy tinh dạng lỏng.

Tác hại của tia sét là gì

Tác hại khi bị sét đánh trực tiếp

– Do năng lượng của một cú sét rất lớn nên sức phá hoại của nó rất lớn khi mà một công trình bị sét đánh trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến độ bền cơ khí, cơ học của các thiết bị ở bên trong công trình, nó có thể phá hủy cả công trình, gây cháy nổ thiết bị…trong đó :

+ Biên độ của dòng sét ảnh hưởng đến vấn đề quá điện áp xung và ảnh hưởng đến độ bền bỉ cơ khí của các thiết bị có trong công trình.

+ Thời gian xung của sét ảnh hưởng đến vấn đề quá điện áp xung lên trên các thiết bị.

+ Thời gian tồn tại của xung sét thì sẽ ảnh hưởng đến độ bền cơ học của các thiết bị điện hay công trình bị sét đánh trúng.

+ Ngoài ra, khả năng gây cháy nổ cũng xảy ra rất cao đối với công trình bị sét đánh trúng trực tiếp.

Ảnh hưởng của xung xét lan truyền.

Sét là gì? Tác hại của tia sét gây ra cho con người ra sao

Khi xảy ra hiện tượng phóng điện sét sẽ gây nên một sóng điện từ tỏa ra khắp xung quanh với tốc độ rất lớn, trong không khí tốc độ truyền của nó tương đương tốc độ ánh sáng. Sóng điện từ sẽ truyền vào công trình theo các đường dây của điện lực, thông tin… gây quá điện áp tác dụng lên trên các thiết bị trong công trình, gây hư hỏng nặng đặc biệt đôi với các thiết bị nhạy cảm dễ hỏng như: thiết bị điện tử, máy tính cũng như mạng của máy tính …

Các tia sét được biết đến chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra các xung quá về điện áp. Một lưu ý quan trọng là các tia sét không cần phải đánh trúng trực tiếp lên đường dây nguồn mới gây ra hư hỏng thiết bị, một tia sét đánh cách xa vài trăm mét cũng đã có thể gây ra những xung cảm ứng lan truyền lớn có khả năng gây phá hủy, hoặc thậm chí phá hủy các đường cáp ngầm lân cận. Ngoài ra việc hư hỏng còn do một số nguyên nhân khác như là: do chuyển mạch nguồn, hay do dòng điện khởi động của động cơ điện tạo nên các xung quá điện áp cảm ứng phá hủy hết các đường dây lân cận. Do đó việc lắp đặt các thiết bị chống sét lan truyền ở các tòa nhà cũng không kém phần quan trọng so với việc chống sét trực tiếp.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm được sét là gì và tác hại của những tia sét rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm những thông tin hữu ích hơn nhé.

Xem thêm: Thủy triều là gì? Đặc điểm nhận biết của hiện tượng này

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân gây ra là gì

>>> Bài viết liên quan: Lốc xoáy là gì?