Siêu tân tinh là gì? Nguyên nhân hình thành ra siêu tân tinh

(GMT+7) - View : 193

Vũ trụ vô cùng rộng lớn và đòi hỏi con người cần khám phá tìm ra những vùng đất mới phát triển trong hệ mặt trời. Vậy siêu tân tinh là gì? Nguyên nhân hình thành lên siêu tân tinh là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdatructiep.com.

Siêu tân tinh là gì?

Siêu tân tinh là một giai đoạn trong quá trình một ngôi sao sắp hấp hối và biến mất. Siêu tân tinh vừa là dùng chỉ vật thể và cũng có thể là một tên gọi để chỉ một quá trình. Có hai loại siêu tân tinh mới và nó là sản phẩm của một quá trình phản ứng của các chất và khí trong vũ trụ. Trước hết chúng ta sẽ phân tích về siêu tân tinh loại hai. Đây là siêu tân tinh được hình thành từ một số vụ nổ kinh điển của một ngôi sao “sắp chết” và nó gây nên những hiện tượng sụp đổ lõi vật chất. Có một số giai đoạn phát triển của một số ngôi sao khi đi vào giai đoạn cuối sẽ xuất hiện những siêu tân tinh.

Siêu tân tinh là gì?

Nguyên nhân tạo ra siêu tân tinh?

Một loại siêu tân tinh được tạo ra trong giai đoạn cuối cùng của những ngôi sao sắp chết. Điều này xảy ra  khi một ngôi sao có khối lượng 5 lần mặt trời của chúng ta đi ra ngoài cùng với đó là một vụ nổ lớn.

Các ngôi sao khổng lồ đốt cháy các loại vật chất hạt nhân tạo ra một vụ nổ lớn.  Điều này tạo ra một năng lượng cực lớn . Nhiệt tạo ra áp suất, và áp suất sẽ tạo ra các quá trình phản ứng hạt nhân giúp duy trì sự sống của các ngôi sao trong vũ trụ

Một ngôi sao sẽ nằm giữa hai lực hoàn toàn ngược chiều với nhau nhưng cùng phương. Trọng lực của ngôi sao sẽ ép cho chúng có khối lượng nhỏ nhất. Nhưng nhiên liệu hạt nhân cháy trong lõi sẽ tạo ra một áp suất lớn . Lực đẩy ra bên ngoài này chống lại sự ép vào của trọng lực lên ngôi sao.

Khi một ngôi sao lớn lên thì nó sẽ hết nhiên liệu bên trong lõi của hành tinh và làm áp suất dần giảm đi. Lực hấp dẫn được giải phóng và ngôi sao dần bước vào thời kỳ suy thoái.

Thông thường, lõi của một ngôi sao sẽ bị bỏ lại và những đám mây bụih jkhí. Siêu tân tinh thông thường của một ngôi sao sẽ có kích thước 10 lần mặt trời của chúng ta có thể để lại những vật thể dày đặc nhất trong vũ trụ – lỗ đen.

Loại siêu tân tinh thứ hai có thể xuất hiện ở giữa hai ngôi sao và ít nhất một trong những ngôi sao đó sẽ có một ngôi sao lùn kích thước bằng với trái đất.

Các siêu tân tinh phổ biến như thế nào?

Theo nghiên cứu khám phá của các nhà thiên văn học thì trong một thế kỷ sẽ xuất hiện từ 2 – 3 siêu tân tinh xảy ra mỗi thế kỷ trong các thiên hà như Dải Ngân hà của chúng ta. Vì vũ trụ về cơ bản chứa rất nhiều dải ngân hà và vài trăm siêu tân tinh mỗi năm bên ngoài thiên hà của chúng ta. Bụi không gian sẽ chặn tầm nhìn của chúng ta không thể thực hiện quan sát được các siêu tân tinh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Xem thêm: Dải thiên hà là gì? Có những loại thiên hà nào

Xem thêm: Thiên thạch là gì? Sự hình thành của nó như thế nào

Trên đây là một số thông tin liên quan đến siêu tân tinh là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.