Tết dương lịch là gì? Nguồn gốc của ngày lễ quan trọng này

(GMT+7) - View : 239

Tết dương lịch là gì? Nguồn gốc của ngày lễ quan trọng trong năm nay như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của khám phá nhé.

Tết dương lịch là gì cho ai chưa biết

Tết dương lịch là gì? Nguồn gốc của ngày lễ quan trọng này

Tết Dương lịch còn được gọi với cái tên là Tết Tây – đây là một trong những ngày lễ lớn vô cùng quan trọng, bắt đầu cho một năm mới của nhiều quốc gia, dân tộc trên khắp thế giới. Tết Dương lịch diễn ra hằng năm vào ngày 1 tháng 1 tính theo dương lịch. Đây là ngày đầu tiên trong năm tính theo lịch Gregory cũng như theo lịch Julius.

Nguồn gốc của ngày lễ tết dương lịch là gì

Tết Dương lịch được bắt nguồn từ thời cổ đại. Lúc đó, Đế Quốc La Mã chính là nước đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên của năm mới.

Trước đó, đế quốc La Mã là quốc gia đầu tiên chọn ngày 1/1 làm ngày đầu của năm mới vào năm 153 trước công nguyên.

Trước đó, vào ngày 25/3 (ngày phân xuân) đã được chọn là ngày đầu tiên bắt đầu năm mới. Ban đầu, phải mất khá là nhiều thời gian để người dân chấp nhận được sự thay đổi này bởi họ cho rằng vào ngày 1/1 không gắn liền với thời điểm các loại hoa màu trổ bông hay mùa vụ nào đặc biệt cả mà chỉ là một ngày bình thường mà thôi.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới đều công nhận ngày mùng 1 tháng 1 là ngày khởi đầu của năm mới – ngày lễ lớn để các gia đình sum họp cùng với nhau.

Tết Dương lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới có thể coi là ngày Lễ lớn nhất trong năm. Ngày lễ tết dương lịch thường có pháo hoa vào thời điểm 0h00 ngày 1/1. Đồng thời, những người lao động, học sinh, sinh viên được nhà trường cho nghỉ học, nghỉ làm để ăn mừng năm mới.

Tết dương lịch ở Việt Nam như thế nào

Tết dương lịch là gì? Nguồn gốc của ngày lễ quan trọng này

Tại đất nước Việt Nam, Tết dương lịch là cũng một trong những ngày lễ quan trọng trong năm. Đây là ngày bắt đầu 1 năm mới cùng với những niềm hy vọng mới trong tương lai.

Tết dương lịch ở quốc gia Việt Nam được tổ chức đơn giản hơn dịp lễ Tết Nguyên Đán. Vào dịp Tết Dương lịch, mọi người sẽ thường tranh thủ thời gian quây quần bên nhau hoặc sum vầy bên gia đình. Các hoạt động tổ chức vui chơi, khuyến mãi,… cũng được tổ chức vào đúng dịp này.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc tết dương lịch là gì và nguồn gốc của tết dương lịch được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Tết thanh minh là gì? Cần lưu ý điều gì trong ngày thanh minh

Xem thêm: 14 tháng 2 là ngày gì? Ai sẽ là người tặng quà cho nửa kia

>>> Bài viết liên quan: Tết nguyên đán là gì?